Giao nhận tại TpHCM


Tại hội nghị hầu hết các đại biểu đều đồng tình với chủ trương thu phí bảo trì đường bộ của Chính phủ nhằm góp phần nâng chất lượng cơ sở hạ tầng giao thông, tăng tính cạnh tranh cho các doanh nghiệp vận tải và logistics trên địa bàn TP.HCM cũng như trên cả nước. Tuy nhiên, không ít ý kiến cũng cho rằng cần sửa đổi điều 2 của Nghị định về Qũy Bảo trì đường bộ đối với việc quy định tiến hành thu phí đối với cả các rơ móoc.

Đây là điều hầu hết các doanh nghiệp vận tải hết sức băn khoăn. Ông Trần Huy Hiền, Chủ tịch Hiệp hội Giao nhận kho vận Việt Nam (VIFFAS) cho rằng tại Nghị định và dự thảo Thông tư đã quy định xe ô tô (đầu máy kéo) là đối tượng bị thu phí bảo trì đường bộ (mức phí từ 270.000đ đến 390.000 đ/tháng).

Ông Hiền cho rằng, đã thu phí trên đầu phương tiện rồi thì không thể thu thêm phần phí đuôi xe (rơ moóc) nữa. Lý giải về việc cần sửa đổi vấn đề này ông Hiền cho biết: Bản thân phần đuôi xe (tức rơ moóc) chỉ là tổ hợp cơ khí đơn giản, nếu không gắn động cơ thì cũng không thể tự di chuyển được. Chỉ khi nào được xe ô tô, máy kéo mới tạo thành tổ hợp động cơ chuyên dụng tham gia giao thông và vận chuyển hàng hóa trên hệ thống đường bộ. “Do vậy đã thu phí đầu máy kéo rồi lại thu phí phần đuôi xe nữa đã khiến doanh nghiệp vận tải, logistics rơi vào hoàn cảnh bị thu chồng phí”, ông Hiền cho biết.

Nhiều doanh nghiệp vận tải cũng cho rằng hiện nay kinh tế đang rất khó khăn, hầu hết các doanh nghiệp đều áp dụng phương thức vận chuyển một đầu kéo luân chuyển kéo ít nhất từ 2 đến 3 rơ moóc để tăng hiệu suất sử dụng. Tức là nếu một doanh nghiệp có 100 xe đầu kéo thì phải có ít nhất có từ 200 đến 300 rơ moóc.

Trong khi đó do mỗi xe ô tô chỉ có thể kéo một rơ moóc tham gia giao thông trên đường, còn những rơ moóc khác phải nằm ở bãi xe. Nay lại thu phí cả đối tượng “nằm nhà” không tham gia lưu thông trên đường nữa thì các doanh nghiệp sẽ lâm vào hoàn cảnh hết sức khó khăn.

Ông Đinh Nam Dinh, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP.HCM kiến nghị: Chính phủ, Bộ Tài chính cần sửa đổi hình thức thu phí rơ móoc được kéo bởi xe ô tô. Trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn hiện tại nếu việc áp dụng thu phí cả xe ô tô đầu kéo và rơ moóc được áp dụng thì các doanh nghiệp vận tải sẽ tìm đủ mọi cách để tồn tại như: tăng phí vận chuyển hàng hóa làm đội giá hàng hóa tiêu dùng, né đăng kiểm rờ móoc, sơ mi rơ móoc, không sang tên trước bạ… dễ nảy sinh tiêu cực và tăng nguy cơ mất ATGT trên đường.

Vĩnh Phú

Bình luậnNhững dự án khác

Tin nổi bật
Tin tức mới nhất
Những doanh nghiệp vận tải nhỏ sẽ bị loại Những doanh nghiệp vận tải nhỏ sẽ bị loại

 Những Doanh Nghiệp vận Tải Nhỏ Sẽ bị loại

Sứ mệnh, Tầm nhìn, Giá trị cốt lõi Sứ mệnh, Tầm nhìn, Giá trị cốt lõi

 Công Ty Viễn Tin chúng tôi luôn mong muốn mang đến cho quý khách hàng niềm tin tưởng tuyệt đối đi kem với những sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị cốt lõi.

“Luồng gió mới” cho các công ty vận tải biển Việt Nam “Luồng gió mới” cho các công ty vận tải biển Việt Nam

 Với tốc độ phát triển trung bình 20%/năm và doanh số lên đến con số tỉ USD, logistics đã và đang trở thành một ngành dịch vụ đầy triển vọng tại Việt Nam

Việt Nam được đánh giá là quốc gia có điều kiện tư nhiên và vị trí địa lý vô cùng thuận lợi để phát triển ngành logistics với trên 17.000 km đường nhựa, hơn 3.200 km đường sắt, 42.000 km đường thuỷ, 266 cảng biển, 20 sân bay và hàng trăm cửa khẩu quốc tế, quốc gia lớn nhỏ nằm dọc theo chiều dài đất nước. 

Ngành dịch vụ triển vọng

Tuy chỉ mới xuất hiện tại Việt Nam từ khi nền kinh tế hàng hóa ra đời, nhất là khi trao đổi thương mại giữa Việt Nam và các nước trên thế giới phát triển, nhưng ngành logistics đã và đang từng bước góp phần rất lớn của mình vào công cuộc phát triển kinh tế đất nước. Theo Bộ Công Thương, dịch vụ logistic ở Việt Nam chiếm từ 15 - 20% GDP (khoảng 12 tỷ USD) - một khoản tiền rất lớn và gắn với toàn bộ khâu lưu thông, phân phối của nền kinh tế. Nếu chỉ tính riêng khâu quan trọng nhất của logistic là vận tải, chiếm từ 40 - 60% chi phí thì cũng đã là một thị trường dịch vụ khổng lồ. Điều này cho thấy, dịch vụ logistics có ý nghĩa quan trọng và việc giảm chi phí này sẽ góp phần tạo lợi thế cạnh tranh cho hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp trong nước.

Tốc độ tăng trưởng của ngành những năm gần đây đạt trung bình 20-25%/năm và hiện tại Việt Nam có trên 800 doanh nghiệp logistics đang hoạt động với quy mô khác nhau. Tiềm năng phát triển dịch vụ logistics còn to lớn hơn nữa khi kim ngạch thương mại Việt Nam được xem là có mức tăng nhanh nhất trong khu vực với tốc độ gần 18 - 20%/năm và kim ngạch đạt gần 130 tỷ USD

Theo Ngân hàng Thế giới, năm 2009 Việt Nam xếp thứ 53 trên thế giới và thứ 5 trong Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á về hiệu quả hoạt động dịch vụ logistics. Đây cũng là lần thứ 2 liên tiếp Việt Nam giữ vững vị trí 53, thậm chí LPI của nước ta còn cao hơn cả một số quốc gia có mức thu nhập trung bình (như IndonesiaTunisiaHonduras…). Ngoài ra với tư cách chủ tịch ASEAN 2010,  Việt Nam là quốc gia đi đầu trong ASEAN xây dựng hệ thống “mềm” trong phát triển lĩnh vực logistics. Tuy nhiên đây là điều kiện cần nhưng chưa đủ.

Còn nhiều hạn chế

Cũng như các nước đang phát triển trong khu vực, các doanh nghiệp logistics của Việt Nam chủ yếu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, việc liên kết, hợp tác giữa các doanh nghiệp còn yếu ; nguồn nhân lực cũng rất hạn chế và chưa được đào tạo một cách bài bản. Quan trọng hơn, ngành logistics vẫn chưa tạo được hành lang vận tải đa phương thức để đáp ứng nhu cầu trung chuyển hàng hóa chất lượng cao của các nhà xuất nhập khẩu.

Ngoài ra, chính hệ thống giao thông không đồng bộ, chất lượng dịch vụ kém đã khiến cho cước phí vận chuyển của Việt Nam cao nhất Đông Nam Á. Việt Nam lại thiếu các cảng nước sâu, cảng trung chuyển, công nghệ bốc xếp tại nhiều cảng vẫn còn thô sơ nên năng suất chưa cao. Kho bãi cũng chưa được đầu tư xây dựng theo chuẩn quốc tế khiến khách hàng e ngại khi chọn Việt Nam làm điểm trung chuyển.

Tổng Giám đốc Công ty ATL (Trade & Logistics) Ruby Ngọc cho biết, làm logistics ở Việt Nam hạn chế nhất là giao thông đường bộ. Việc giao nhận luôn gắn liền với tốc độ thời gian và đó cũng chính là uy tín của doanh nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp không thể chủ động thời gian được vì giao thông phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng của cả xã hội. Bởi vậy, các doanh nghiệp chỉ cố làm sao hạn chế mức thấp nhất những lần giao hàng chậm.

 

Total: 89,870
Online: 13

CÔNG TY TNHH VIỄN TIN
12 Hoa Trà, Phường 7, Quận Phú Nhuận Tp.HCM
Điện thoại: 08.35.171.173 - Email: vientinads@gmail.com
Website: www.vttrans.com