Những doanh nghiệp vận tải nhỏ sẽ bị loại
09:35:06 31/12/2014

Trong năm 2014, các doanh nghiệp vận tải có dưới 10 đầu xe sẽ bị loại dần khỏi thị trường vận tải đường bộ, nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và đảm bảo an toàn giao thông. Bộ GTVT sẽ ban hành quy định cụ thể để siết chặt quản lý hoạt động vận tải, khắc phục tình trạng “lộn xộn” thời gian qua. Cạnh tranh thiếu lành mạnh

Bộ GTVT cho biết, cả nước hiện có khoảng 103.000 xe khách, 620.000 xe tải các loại, được vận hành bởi gần 2.700 doanh nghiệp và gần 600 hợp tác xã vận tải, chưa kể hàng chục ngàn hộ kinh doanh vận tải cá thể. Tốc độ gia tăng phương tiện “chóng mặt” không chỉ khiến gia tăng áp lực đối với hệ thống hạ tầng giao thông mà còn gây ra sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp vận tải.

Hơn nữa, có tới 60% số đơn vị vận tải khách tuyến cố định và gần 80% đơn vị vận tải khách theo hợp đồng chỉ có dưới 10 đầu xe/đơn vị. Doanh nghiệp vận tải có quy mô càng nhỏ thì việc kiểm soát chất lượng dịch vụ càng khó khăn. Hiệp hội Vận tải Hà Nội cho biết, riêng tuyến Hải Phòng – Hà Nội hiện có khoảng 400 đầu xe khách được cấp phép hoạt động, với tần suất trung bình hai phút/chuyến, trong khi, lưu lượng hành khách trên tuyến này chỉ dao động từ 4.000 – 5.000 người/ngày, chiếm từ 30 – 40% số ghế. Tình trạng “cung” vượt “cầu” đã dẫn đến tình trạng các nhà xe phải chạy quá tốc độ, bắt khách dọc đường… để tranh giành khách.

Các chuyên gia vận tải cũng nhận định, trong lĩnh vực vận tải hàng hóa, do có quá nhiều phương tiện vận tải quy mô nhỏ nên đã dẫn tới tình trạng cạnh tranh bằng cách chở quá tải, quá khổ… gây áp lực xuống cấp và tai nạn giao thông đối với nhiều tuyến đường.

Hơn nữa, theo các chuyên gia, các doanh nghiệp vận tải quy mô nhỏ với năng lực quản lý và tài chính yếu kém thường sử dụng các loại phương tiện vận tải quá hạn sử dụng nên chất lượng dịch vụ thấp và nguy cơ mất an toàn giao thông cao.

Sắp xếp lại doanh nghiệp nhỏ
Vụ trưởng Vụ Vận tải (Bộ GTVT) Khuất Việt Hùng cho biết: Doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container, taxi và vận tải hành khách theo tuyến cố định tới đây sẽ phải đáp ứng được quy định về số lượng xe kinh doanh tối thiểu mới được tham gia lĩnh vực này. Tại Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định số 91/2009/NĐ – CP của Chính phủ về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô do Bộ GTVT đang thảo luận, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải container phải có tối thiểu 5 đầu xe trở lên. Doanh nghiệp vận tải khách tuyến cố định liên tỉnh và taxi phải có tối thiểu 10 đầu xe trở lên. Riêng với các doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải miền núi thì tối thiểu phải có 5 xe.

Trao đổi về vấn đề này, lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẳng định: Hiện nay, còn nhiều doanh nghiệp vận tải quy mô nhỏ không đáp ứng được các yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước về điều kiện an toàn giao thông. Việc quy định quy mô sẽ có lộ trình để các doanh nghiệp thích ứng hoặc chuyển đổi. Thực tế, số lượng doanh nghiệp, hợp tác xã đăng ký hoạt động vận tải hiện nay chỉ có từ 1 – 3 xe chiếm tới 50% số doanh nghiệp vận tải và tình trạng vi phạm các quy định về kinh doanh vận tải diễn ra phổ biến ở những đơn vị này.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Văn Quyền, việc đưa ra quy định tối thiểu mỗi doanh nghiệp phải có từ 10 đầu xe trở lên để các doanh nghiệp quy mô nhỏ có điều kiện tích tụ, sắp xếp lại. Hiện tại, quy mô khoảng 30 đầu xe/doanh nghiệp là tương đối phù hợp để có thể đáp ứng các quy định về quản lý tập trung. Tuy nhiên, nếu quy định quy mô doanh nghiệp vận tải lớn hơn nữa thì số lượng doanh nghiệp phải sắp xếp lại sẽ quá nhiều.

Đại diện Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cũng cho rằng doanh nghiệp dứt khoát phải đủ lớn để có bộ máy điều hành tập trung, có thể ứng dụng các tiến bộ khoa học vào quản lý, điều hành, đảm bảo thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn giao thông.

Những tin khác

“Luồng gió mới” cho các công ty vận tải biển Việt Nam
Tin nổi bật
Tin tức mới nhất
Những doanh nghiệp vận tải nhỏ sẽ bị loại Những doanh nghiệp vận tải nhỏ sẽ bị loại

 Những Doanh Nghiệp vận Tải Nhỏ Sẽ bị loại

Sứ mệnh, Tầm nhìn, Giá trị cốt lõi Sứ mệnh, Tầm nhìn, Giá trị cốt lõi

 Công Ty Viễn Tin chúng tôi luôn mong muốn mang đến cho quý khách hàng niềm tin tưởng tuyệt đối đi kem với những sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị cốt lõi.

“Luồng gió mới” cho các công ty vận tải biển Việt Nam “Luồng gió mới” cho các công ty vận tải biển Việt Nam

 Với tốc độ phát triển trung bình 20%/năm và doanh số lên đến con số tỉ USD, logistics đã và đang trở thành một ngành dịch vụ đầy triển vọng tại Việt Nam

Việt Nam được đánh giá là quốc gia có điều kiện tư nhiên và vị trí địa lý vô cùng thuận lợi để phát triển ngành logistics với trên 17.000 km đường nhựa, hơn 3.200 km đường sắt, 42.000 km đường thuỷ, 266 cảng biển, 20 sân bay và hàng trăm cửa khẩu quốc tế, quốc gia lớn nhỏ nằm dọc theo chiều dài đất nước. 

Ngành dịch vụ triển vọng

Tuy chỉ mới xuất hiện tại Việt Nam từ khi nền kinh tế hàng hóa ra đời, nhất là khi trao đổi thương mại giữa Việt Nam và các nước trên thế giới phát triển, nhưng ngành logistics đã và đang từng bước góp phần rất lớn của mình vào công cuộc phát triển kinh tế đất nước. Theo Bộ Công Thương, dịch vụ logistic ở Việt Nam chiếm từ 15 - 20% GDP (khoảng 12 tỷ USD) - một khoản tiền rất lớn và gắn với toàn bộ khâu lưu thông, phân phối của nền kinh tế. Nếu chỉ tính riêng khâu quan trọng nhất của logistic là vận tải, chiếm từ 40 - 60% chi phí thì cũng đã là một thị trường dịch vụ khổng lồ. Điều này cho thấy, dịch vụ logistics có ý nghĩa quan trọng và việc giảm chi phí này sẽ góp phần tạo lợi thế cạnh tranh cho hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp trong nước.

Tốc độ tăng trưởng của ngành những năm gần đây đạt trung bình 20-25%/năm và hiện tại Việt Nam có trên 800 doanh nghiệp logistics đang hoạt động với quy mô khác nhau. Tiềm năng phát triển dịch vụ logistics còn to lớn hơn nữa khi kim ngạch thương mại Việt Nam được xem là có mức tăng nhanh nhất trong khu vực với tốc độ gần 18 - 20%/năm và kim ngạch đạt gần 130 tỷ USD

Theo Ngân hàng Thế giới, năm 2009 Việt Nam xếp thứ 53 trên thế giới và thứ 5 trong Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á về hiệu quả hoạt động dịch vụ logistics. Đây cũng là lần thứ 2 liên tiếp Việt Nam giữ vững vị trí 53, thậm chí LPI của nước ta còn cao hơn cả một số quốc gia có mức thu nhập trung bình (như IndonesiaTunisiaHonduras…). Ngoài ra với tư cách chủ tịch ASEAN 2010,  Việt Nam là quốc gia đi đầu trong ASEAN xây dựng hệ thống “mềm” trong phát triển lĩnh vực logistics. Tuy nhiên đây là điều kiện cần nhưng chưa đủ.

Còn nhiều hạn chế

Cũng như các nước đang phát triển trong khu vực, các doanh nghiệp logistics của Việt Nam chủ yếu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, việc liên kết, hợp tác giữa các doanh nghiệp còn yếu ; nguồn nhân lực cũng rất hạn chế và chưa được đào tạo một cách bài bản. Quan trọng hơn, ngành logistics vẫn chưa tạo được hành lang vận tải đa phương thức để đáp ứng nhu cầu trung chuyển hàng hóa chất lượng cao của các nhà xuất nhập khẩu.

Ngoài ra, chính hệ thống giao thông không đồng bộ, chất lượng dịch vụ kém đã khiến cho cước phí vận chuyển của Việt Nam cao nhất Đông Nam Á. Việt Nam lại thiếu các cảng nước sâu, cảng trung chuyển, công nghệ bốc xếp tại nhiều cảng vẫn còn thô sơ nên năng suất chưa cao. Kho bãi cũng chưa được đầu tư xây dựng theo chuẩn quốc tế khiến khách hàng e ngại khi chọn Việt Nam làm điểm trung chuyển.

Tổng Giám đốc Công ty ATL (Trade & Logistics) Ruby Ngọc cho biết, làm logistics ở Việt Nam hạn chế nhất là giao thông đường bộ. Việc giao nhận luôn gắn liền với tốc độ thời gian và đó cũng chính là uy tín của doanh nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp không thể chủ động thời gian được vì giao thông phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng của cả xã hội. Bởi vậy, các doanh nghiệp chỉ cố làm sao hạn chế mức thấp nhất những lần giao hàng chậm.

 

Total: 91,766
Online: 3

CÔNG TY TNHH VIỄN TIN
12 Hoa Trà, Phường 7, Quận Phú Nhuận Tp.HCM
Điện thoại: 08.35.171.173 - Email: vientinads@gmail.com
Website: www.vttrans.com